Câu 1:
Những biến đổi tự phân của thịt sau khi giết mổ: tê cóng, chín tới, phân sâu, thối rữa
- Tê cóng, thói rửa, tự phân sâu
- Tê cóng, chin tới, tự phân sâu
- Tự phân, thối rửa, chin tới, tê cóng
- Không có câu trả lời nào đúng cả
Câu 2:
pH thịt không giảm xuống dưới 6,2 khi
- a/ Heo ốm còi hoặc stress lâu ngày
- b/ kỹ thuật giết mổ không văn minh
- c/ thịt được làm lạnh đông và bảo quản đông
- d/ thịt được vận chuyển ra nơi bán buôn ngay sau khi giết
Câu 3:
Theo thông tư 20/2022/BNNPTNT, xử lý bệnh Viêm da nổi cục?
- Hủy toàn bộ thịt và phủ tạng
- Hủy toàn bộ thịt, không cần xử lý phủ tạng
- Luộc toàn bộ thịt và phủ tạng
- Cả 3 đáp án trên đều đúng
Câu 4:
Mỡ bị biến chất là do
- Sự thủy phân và sự oxid hóa lipit
- Sự thủy phân lipit, sự oxid hóa các acid béo và glycerol
- Sự thủy phân lipt và sự oxid hóa các acid béo không bão hòa
- Sự thủy phân lipit và sự oxid hóa các acid béo no
Câu 5:
Xuất huyết do chích điện (splashing) ở heo thường thấy ở?
- cơ vùng vai
- Cơ tim
- Phổi
- cơ vùng vai và phổi
Câu 6:
Sữa bò bị viêm vú có vị mặn so với sữa bò bình thường là do?
- Chứa nhiều muối NaCl
- Chứa nhiều ion Clor nhưng ít natri
- Chừa nhiều ion Clor và kali
- Chứa nhiều ion clor, natri và kali
Câu 7:
Trứng gà xếp loại hạng AA là trúng có các đặc điểm sau đây?
- chiều cao buồng hơi ≤ 3mm, soi trứng thấy long đỏ nằm khá gần vỏ trứng, lòng trắng và lòng đỏ có vết máu
- Chiều cao buồng hơi ≤ 5mm soi trứng thấy long đỏ nằm khá gần vỏ trứng, lòng trắng và lòng đỏ có vết máu
- chiều cao buồng hơi ≤ 3mm, soi trứng thấy rõ lòng đỏ nằm giữa quả trứng và lòng đỏ không có vết máu
- B.Chiều cao buồng hơi ≤ 5mm soi trứng thấy long đỏ nằm khá gần vỏ trứng, lòng trắng và lòng đỏ không có vết máu
Câu 8:
Kích thước buồng khí thay đổi do
- Tích tụ khí Co2
- Tích tụ khí O2
- Tích tụ H2S
- Tất cả đáp án A,B,C đều đúng
Câu 9:
Mục tiêu đo tỷ trọng trứng là gì? Đánh giá cả trứng thối và tươi
- Trứng nhiễm VSV
- Trứng mốc
- Trứng thối
- Trứng tươi
Câu 10:
Nguyên nhân của sự thối rữa của thịt sau khi giết mổ là?
- Enzyme có sẵn trong thịt
- Enzyme có sẵn trong thịt hoạt động dưới điều kiện thiếu oxygen
- Enzyme trong thịt hoạt động ở điều kiện đầy đủ oxygen
- VSV và enzyme của VSV đó
Câu 11:
Các yếu tố thúc đẩy nhanh sự hình thành và phát triển thịt PSE
- Các yếu tố stress
- Kẹp điện không đúng kỹ thuật
- Các yếu tố gây Stress, kẹp điện không đúng kỹ thuật, cất giữ thịt ở nhiệt độ cao
- Các yếu tố gây Stress, kẹp điện không đúng kỹ thuật, cất giữ thịt ở nhiệt độ thấp.
Câu 12:
Theo thông tư 09/2016/BNNPTNT, xử lý bệnh Đóng dấu heo?
- Nếu phát hiện bệnh tích trên toàn than thịt có tụ huyết và xuất huyết thì thịt và phủ tạng phải luộc
- Nếu phát hiện bệnh tích trên toàn than thịt có tụ huyết và xuất huyết thì thịt và phủ tạng phải tiêu hủy
- Nếu phát hiện bệnh tích trên toàn than thịt có tụ huyết và xuất huyết thì thịt phải tiêu hủy, và phủ tạng luộc
- Nếu phát hiện bệnh tích trên toàn than thịt có tụ huyết và xuất huyết thì thịt phải tiêu hủy, và phủ tạng không cần xử lý
Câu 13:
Theo thông tư 09/2016/BNNPTNT, xử lý bệnh phó thương hàn heo?
- Nếu phát hiện bệnh tích trên toàn thân thịt có tụ huyết và xuất huyết thì thịt và phủ tạng phải tiêu hủy
- Nếu phát hiện bệnh tích trên toàn than thịt có tụ huyết và xuất huyết thì thịt và phủ tạng phải luộc
- Nếu phát hiện bệnh tích trên toàn than thịt có tụ huyết và xuất huyết thì thịt phải tiêu hủy, và phủ tạng luộc
- Nếu phát hiện bệnh tích trên toàn than thịt có tụ huyết và xuất huyết thì thịt phải tiêu hủy, và phủ tạng không cần xử lý
Câu 14:
Theo thông tư 09/2016/BNNPTNT, xử lý bệnh Nhiệt thán?
- Ngừng ngay giết mổ
- Hủy toàn bộ thịt, phủ tạng, long, da, sừng móng
- Đáp án A, B đúng
- Luộc toàn bộ thịt, phủ tạng, long, da, sừng móng
Câu 15:
Theo thông tư 09/2016/BNNPTNT, xử lý bệnh Xoắn khuẩn?
- hủy toàn bộ thịt và phủ tạng
- Hủy toàn bộ thịt, không cần xử lý phủ tạng
- Luộc toàn bộ thịt và phủ tạng
- cả 3 đáp án trên đều đúng
Câu 16:
Theo thông tư 09/2016/BNNPTNT, xử lý bệnh Lở mồm long móng?
- hủy toàn bộ thịt và phủ tạng
- Hủy toàn bộ thịt, không cần xử lý phủ tạng
- Luộc toàn bộ thịt và phủ tạng
- cả 3 đáp án trên đều đúng
Câu 17:
Theo thông tư 09/2016/BNNPTNT, xử lý thịt nhiễm sắc tố vàng?
- giữ lại trong 24h và tái kiểm
- luộc toàn bộ thân thịt
- nước luộc có vị đắng cho tiêu thụ
- đáp án A, B đúng
Câu 18:
Theo thông tư 20/2022/BNNPTNT, xử lý bệnh Dịch tả heo Châu Phi?
- luộc toàn bộ thân thịt và phủ tạng heo mắc bệnh và bị lây nhiễm chéo trong quá trình giết mổ
- Hủy toàn bộ thịt, không cần xử lý phủ tạng
- đáp án A, D đúng
- Tiêu hủy toàn bộ thân thịt và phủ tạng heo mắc bệnh và bị lây nhiễm chéo trong quá trình giết mổ
Câu 19:
Theo thông tư 09/2016/BNNPTNT, xử lý thân thịt suy nhược khô?
- giữ lại trong 24h và tái kiểm
- luộc toàn bộ thân thịt
- nước luộc có vị đắng cho tiêu thụ
- đáp án A, B đúng
Câu 20:
Theo thông tư 09/2016/BNNPTNT, xử lý bệnh thương hàn gà?
- Ngừng ngày giết mổ
- Hủy toàn bộ thịt, phủ tạng
- đáp án A,B đúng
- Luộc toàn bộ thịt, phủ tạng
Câu 21:
Theo thông tư 20/2022/BNNPTNT, xử lý heo bị stress?
- nhẹ cho sử dụng
- nặng hạ phẩm
- đáp án A, B đúng
- không cần xử lý
Câu 22:
Bilirubin trong máu người hoặc vật nuôi tồn tại dưới hình thức
- a/bilirubin tự do
- b/bilirubin kết hợp
- c/cả a và b
- d/tất cả đều sai
Câu 23:
Con người mắc bệnh nhiệt than do lây nhiễm vi khuẩn nhiệt than do?
- hít phải bào tử nhiệt than
- Ăn thịt thú bệnh do nhiệt than
- Vi khuẩn truyền qua vết thương ngoài da trong khi giết mổ thú bệnh
- tất cả các yếu tố trên.
Câu 24:
Hiện tượng splashing là gì?
- sử dụng dòng điện áp thấp
- lấy huyết sớm quá
- Trì hoãn lấy tiết
- Không có đáp án đúng
Câu 25:
Bệnh truyền nhiễm không lây sang người?
- Bệnh sảy thai truyền nhiễm
- Bệnh nhiệt than
- Bệnh xoắn khuẩn
- Bệnh dịch tả heo
Câu 26:
Cắt bỏ phần bệnh tích, phần còn lại cho tiêu thụ bình thường khi?
- Thân thịt có vài vết loét
- Vài tổn thương cơ học
- Da có nhiều vết cắn/chích của côn trùng
- Tất cả trường hợp trên
Câu 27:
TP HCM đã thử nghiệm đề án gì để truy xuất nguồn gốc heo giết mổ tiêu dung?
- a/quét mã QR
- b/ESCAS
- c/Quét mã QR à ESCAS
- d/tất cả các đáp án trên đều sai
Câu 28:
Tìm nang ấu trùng sán chó thì khám vùng nào của thân thịt?
- xoang bụng
- Cơ hoành cách mô
- Mỡ vùng bụng
- màng treo ruột
Câu 29:
Sau khi gây choáng bằng điện, thời gian lấy tiết thích hợp nhất?
Câu 30:
Động vật được xác định có sử dụng thuốc an thần, xử lý khi kiểm tra thú sống?
- a/được phép giết mổ
- b/buộc phải tiêu hủy
- c/không có đáp án đúng
- d/giết mổ ở khu vực riêng
Câu 31:
Biện pháp xử lý sau kiểm tra giết mổ?
- cho phép tiêu thu không hạn chế
- cắt bỏ phần bệnh tích, phần còn lại cho tiêu thụ bình thường.
- A,B, D đúng
- thịt hạ phẩm
Câu 32:
Các dấu hiệu nào sau đây được nhân viên TY quyết định đó là Heo đã chích thuốc an thần trong quá trình vận chuyển thú đến CSGM?
- Tăng lượng axit lactic trong bắp cơ thông qua chu trình Cori nhằm tái tạo glycogen dự trữ trong gan.
- Giảm lượng axit lactic trong bắp cơ thông qua chu trình Cori nhằm tái tạo glycogen dự trữ trong gan.
- Giảm lượng axit lactic trong bắp cơ thông qua chu trình Cori nhằm phân hủy glycogen dự trữ trong gan.
- Không có câu trả lời nào đúng
Câu 33:
Chỉ tiêu VSV nước đúng tại CSGM?
- a/không có E.coli hoặc coliform chịt nhiệt
- b/E.coli hoặc coliform chịu nhiệt cho phép 10^2 VK/100ml
- c/E.coli hoặc coliform chịu nhiệt cho phép 10 VK/100ml
- d/E.coli hoặc coliform chịu nhiệt cho phép 10^3 VK/100ml
Câu 34:
Biểu hiện của heo bị ngộ độc muối?
- tiêu chảy, đái nhiều, khó thở, rung cơ và chết
- sốt cao, tiêu chảy, đái nhiều, khó thở, rung cơ và chết
- sốt cao, động kinh, tiêu chảy, đái nhiều, khó thở, rung cơ và chết
- Không sốt, tiêu chảy, đái nhiều, khó thở, rung cơ và có thể chết
Câu 35:
Động vật bị chết không do chấn thương cơ học, stress, sốc trong quá trình vận chuyển, xử lý khi kiểm tra thú sống?
- được phép giết mổ
- Buộc phải tiêu hủy
- Tạm ngừng giết mổ
- giết mổ ở khu vực riêng
Câu 36:
Nguyên nhân chính gây xuất huyết do chích (splashing) ở heo
- a/do lấy tiết lúc 30s
- b/do lấy tiết lúc 45s
- c/do lấy tiết lúc 60s
- d/do không lấy tiết trước 15s
Câu 37:
Xí nghiệp liên hợp thịt được chia thành nhứng khu nào?
- a/ khu dự trữ thú sống, khu sản xuất, khu cách ly
- b/ khu dự trữ thú sống, khu sản xuất, khu hành chính
- c/ khu bảo vệ, khu dự trữ thú sống, khu sản xuất, khu cách ly, khu hánh chính
- d/ khu dự trữ thú sống, khu sản xuất, khu cách ly, khu hành chính
Câu 38:
Trình tự kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật nội địa theo điều mấy luật thú y?
- a/điều 39 luật thú y
- b/ điều 42 luật thú y
- c/ điều 40 luật thú y
- d/ điều 41 luật thú y
Câu 39:
Nước thải tại CSGM có cần xử lý không?
- Không cần xử lý
- Bắt buộc xử lý
- Xử lý khi cần thiết
- cả 3 đáp án đều sai
Câu 40:
Nước thải trong giết mổ di chuyển theo nguyên tắc nào?
- a/khu dơ đến khu bảo quản
- b/khu sạch đến khu dơ
- c/khu dơ đến khu sạch
- d/không theo nguyên tắc nào
Câu 41:
Động vật nghi bị bơm nước trước giết mổ, xử lý khi kiểm tra thú sống?
- Được phép giết mổ
- Bắt buộc giết mổ
- Tạm ngừng giết mổ
- Giết mổ ở khu vực riêng
Câu 42:
Vị trí đóng dấu trên giá súc tiêu dùng trong nước?
- 3 dấu tại vai, lưng, mông
- 2 dấu tại vai, mông
- 4 dấu tại vai, ngực, lưng, mông
- đóng dấu trên bao bì
Câu 43:
SPĐV trong giết mổ di chuyển theo nguyên tắc nào?
- a/khu dơ đến khu bảo quản
- b/khu sạch đến khu dơ
- c/khu dơ đến khu sạch
- d/không theo nguyên tắc nào
Câu 44:
Mục tiêu của nhà sản xuất cho thêm melamine trong sản phẩm sữa?
- tăng tính sát khuẩn
- tăng lượng protein sản phẩm
- tăng hương vị hấp dẫn
- Tăng thời gian bảo quản
Câu 45:
Các nội dung kiểm tra gia súc khi vận chuyển đến lò mổ gồm?
- Kiểm tra hành chính, giám sát tình hình sức khỏe đàn gia súc, giám sát việc vệ sinh khử trùng PTVC và kiểm tra tình hình sức khỏe đàn gia súc
- giám sát tình hình bốc dỡ đàn gia súc, giám sát việc vệ sinh khử trùng gia súc và kiểm tra tình hình sức khỏe đàn gia súc.
- kiểm tra hành chính, giám sát tình hình bốc dỡ đàn gia súc, giám sát việc vệ sinh khử trùng gia súc và kiểm tra tình hình sức khỏe đàn gia súc
- Kiểm tra hành chính, giám sát tình hình bốc dỡ đàn gia súc, giám sát việc vệ sinh khử trùng PTVC và kiểm tra tình hình sức khỏe đàn gia súc
Câu 46:
Thịt PSE là hậu quả của
- sự tích lũy acid lactic quá nhanh trong mô cơ sau khi giết mổ
- sự sụt giảm pH mô cơ quá nhanh sau khi giết mổ
- quá trình gluco phân xả ra quá nhanh trong mô cơ sau khi giết mổ
- tất cả các nội dung trên
Câu 47:
Kể tuần tự các giai đoạn đáp ứng stress của con vật?
- phản úng báo động, thích nghi toàn diện và kiệt quệ
- thích nghi toàn diện,phản ứng báo động và kiệt quệ
- phản ứng báo động, thí nghi toàn diện
- thích nghi toàn diện, kiệt quệ
Câu 48:
Thịt heo, thịt bò bị nang Sarcocystits, hoặc nang gạo heo bò và Trichenella spiralis có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ?
- âm 7oC/21 ngày
- âm 10oC/14 ngày
- âm 21oC/7 ngày
- các đáp án A, B, C đều đúng
Câu 49:
Vị trí tìm bệnh tích gạo heo
- Cơ nhai
- cơ hoành cách mô
- cơ lưỡi
- đáp án A, B, C đều đúng
Câu 50:
Theo luật TY Việt Nam, để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, thịt heo hoặc thịt bò hiện diện nang sán dây đều phải được tiêu hủy?
- đúng
- sai
- gần đúng
- không có đáp án đúng
Câu 51:
Khám hạch bạch huyết sưng to, cứng cắt hạch thấy dai, mặt cắt rỉ dịch nhầy, hạch dính với các mô xung quanh?
- Hạch sưng
- Hạch sung huyết
- Hạch tăng sinh
- Hạch thủy thũng
Câu 52:
Theo lý thuyết, nang của sán dây bị tiêu diệt ở 60oC/15 phút?
- đúng
- sai
- gần đúng
- không có đáp án đúng
Câu 53:
Theo luật TY Việt Nam, để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, thịt heo hoặc thịt bò hiện diện dưới 6 nang sán dây rên diện tích cắt khám trung bình 40cm2 thì xử lý như:
- a/luộc toàn bộ thịt và phủ tạng
- b/chỉ có thịt luộc rồi cho tiêu thụ
- c/hủy toàn bộ thịt và phủ tạng
- d/phủ tạng cho tiêu thụ, hủy toàn bộ thịt
Câu 54:
Nếu phát hiện lách sưng to, mềm nhũn bùn, màu đen, nghi ngờ bệnh gì?
- a/bệnh ký sinh trùng máu
- b/bệnh nhiệt thán
- c/bệnh tụ huyết trùng
- d/bệnh dịch tả heo
Câu 55:
Khám phủ tạng thấy có nhiều hạt lao màu vàng là bệnh lao thuộc thể bệnh?
- a/mãn tính
- b/cấp tính
- c/thể nhẹ
- d/thể ban đầu
Câu 56:
Cách phân biệt hạch bạch huyết mang tai với tuyến nước bọt mang tai?
- a/HBH mang tai màu trắng, hình bầu dục, không phân thùy, tuyến nước bọt mang tai màu hồng, nhiều thùy
- b/HBH mang tai màu hồng, hình bầu dục, phân thùy, tuyến nước bọt mang tai màu hồng, không phân thùy
- c/A, B đúng
- d/A, B sai
Câu 57:
Trực khuẩn lao không tông tại trong bệnh tích lao nào sau đây?
- a/hạt lao đã hóa canxi hoàn toàn
- b/hạt lao hóa bã đậu sền sệt
- c/hạt lao màu vàng hoặc trắng
- d/hạt lao hóa casein
Câu 58:
Thịt nưa?
- a/mô mỡ màu vàng không đồng nhất (không đều) và mô liên kết cũng nhiễm sắc tố vàng
- b/mô mỡ có màu vàng đồng nhất, mô liên kết không vàng
- c/A, B đúng
- d/A, B sai
Câu 59:
Con người bình thường không bao giờ nhiễm trực khuẩn lao nào sau đây?
- a/ Mycobacterium avium
- b/ Mycobacterium bovis
- c/ Mycobacterium tuberculosis
- d/ Mycobacterium paratuberculosis
Câu 60:
Các yếu tố nào sau đây gây stress khi vận chuyển thú từ trang trại đến CSGM?
- thời gian ngưng ăn trước khi vận chuyển
- những cá thể mang kiểu gen đồng hợp tử lặn (gen halothan) chịu trách nhiệm tính trạng stress ở heo (nn).
- số lượng tuyến mồ hôi
- đáp án a, b, c đúng
Câu 61:
Yêu cầu xây dựng CSGM cách khu dân cư?
- a/1000-2000m
- b/500-1000m
- c/300-500m
- d/1000-1500m
Câu 62:
Trong mô cơ bị PSE?
- sắc tố cơ là nơi dự trữ oxy cho quá trình đường phân
- sắc tố cơ ở dạng oxid hóa
- săc tố cơ bị đông vón nên ở dạng khử
- sắc tố cơ bị đôn vón nên mất tính chất ban đầu